TIN TỨC / 'Thần đèn' nâng ngôi nhà rường nặng 1.200 tấn

'Thần đèn' nâng ngôi nhà rường nặng 1.200 tấn

Ngày 30.06, Ông Nguyễn Văn Cư, người được mệnh danh là "Thần đèn" nhờ khả năng di dời, nâng cao, chống lún nghiêg các công trình xây dựng, đã tiến hành nâng cao ngôi nhà rường đồ sộ có trọng lượng xấp xỉ 1.200 tấn lên cao 1,4m.

Đây là ngôi nhà rường mới vừa được xây dựng tại Xã Lương Quới, Huyện Giồng Trôm (Bến Tre) trong vòng 3 năm nay nhưng bị lỗi thiết kế nên nhìn từ xa bị che khuất. Chủ nhân của nó, vốn là một doanh nghiệp lớn tại TP.HCM, đã quyết định nhờ "thần đèn" nâng cao lên 1,4m so với hiện tại.

 
 

Ông Nguyễn Văn Cư cho biết: "Công trình này nếu so về trọng lượng thì không bằng các công trình mà tôi đã từng làm, nhưng quy mô về diện tích thì lớn hơn rất nhiều. Ngôi nhà rường có kích thước 25m x 25m được xây dựng kiên cố với nhiều khối gỗ quý và các vật dụng trong nhà rất nặng, tổng diện tích là 625m2. Bên cạnh đó còn có sự thử thách trong việc cân chỉnh và giữ thăng bằng cho ngôi nhà trong quá trình nâng lên, bởi vì phía sau còn có một khối nhà đúc 2 tầng bằng bê tông nặng hơn so với nhà gỗ phía trước, nếu giữ không khéo sẽ bị đổ lật."

Để thực hiện việc nâng cao, "thần đèn" đã huy động hơn 20 nhân công, 34 con đội bằng máy và 12 con đội thủ công. Đầu tiên công nhân phải đào sâu xuống 4,5m, sau đó ép 56 cọc bê tông để nối các đầu cọc rồi mới tiến hành nâng cao bằng các con đội.

Công trình được cam kết hoán chỉnh trong vòng 3 tháng nhưng đến nay "thần đèn" mới sử dụng hết 45 ngày và đã hoàn tất công đoạn nâng cao.

© Copyright 2019. Design by HPTVietnam.net
Gọi điệnGọi điện
Nhắn tin Nhắn tin
Chỉ đườngChỉ đường
Hotline: 0908 315 212